logo-dong-anh

CEO General Motors cam kết tạo ra bước ngoặt để vượt mặt Tesla trong cuộc đua xe điện

CEO General Motors (GM) Mary Barra cho biết 2023 là năm hãng sẽ vượt qua các đối thủ truyền thống của mình và bắt đầu nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Tesla trong cuộc đua xe điện.

 

Tuyên chiến

 

Đây là sự cạnh tranh đã được thị trường mong đợi từ lâu. Trong vòng 4 năm từ 2018-2022, GM đã nhiều lần đề cập đến việc ra mắt 30 mẫu xe điện sử dụng pin Ultium, nhưng việc sản xuất pin chỉ được bắt đầu trong thời gian gần đây. Loại pin này sẽ cho phép GM đưa ra thị trường 7 mẫu xe điện mới trong năm nay, bao gồm SUV Cadillac Lyriq, bán tải Chevrolet Silverado và SUV Blazer. Theo ước tính của CEO Mary Barra, GM sẽ vượt qua các đối thủ truyền thống như Ford về doanh số bán xe điện và bắt đầu giành lấy vị trí mà Tesla đã giành được trong thập kỷ qua.

 

Barra bước vào năm 2023 trong vai trò lãnh đạo nhà sản xuất ôtô lớn nhất nước Mỹ. Vào tháng 8 năm nay, bà sẽ là giám đốc điều hành lâu năm nhất của GM kể từ khi huyền thoại Alfred Sloan thôi giữ chức vụ này vào năm 1946. Sự thúc đẩy của Barra đối với xe điện (EV) đã được chứng minh bằng tăng trưởng trong thời gian qua và sẽ còn tiếp đà. Đến năm 2025, GM sẽ sản xuất 1 triệu xe điện và có thể vượt doanh số của Tesla – theo dự báo từ Bank of America.

 

Đây cũng là một năm mà GM sẽ không thể biện hộ nếu như không đạt được mục tiêu. Nguồn cung cấp chất bán dẫn đã được cải thiện, vì vậy công ty sẽ có thể tăng doanh số bán hàng của cả các mẫu xe thông thường và xe điện. Nhà máy pin ở bang Ohio do Ultium Cells LLC vận hành đang tăng sản lượng lên 20% mỗi quý, cung cấp cho các nhà máy lắp ráp xe điện những gì họ cần. GM đã tuyên bố sẽ tăng doanh thu EV lên 50 tỷ USD vào năm 2025.

 

Năm ngoái, doanh số của GM là 40.000 xe, xếp sau Tesla và Ford. Hầu như tất cả doanh số bán hàng loại xe plug-in của GM là mẫu Chevrolet Bolt nhỏ gọn, sử dụng công nghệ thế hệ trước. Theo nghiên cứu từ LMC Automotive, năm nay, Tesla vẫn sẽ là hãng xe điện bán chạy nhất với 427.000 xe được bán ra, GM sẽ vượt qua Ford và bán được 117.000 xe.

 

Chặng đường dài hơi

 

GM đã quyết định đi theo con đường điện khí hóa một cách chậm rãi bằng cách xây dựng một bộ pin và nền tảng EV chuyên dụng thay vì di chuyển nhanh hơn với phần cứng đốt trong đã được chuyển đổi. Kết quả là, Tesla duy trì vị trí dẫn đầu từ rất lâu, trong khi Ford tụt lại phía trước đối thủ truyền thống. Các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc như KIA và Hyundai cũng đã có sự hiện diện của riêng mình.

 

Tuy nhiên, trì hoãn đôi khi lại là một lợi thế. Các đối thủ của GM đều đang phát triển phiên bản Ultium của riêng họ, phiên bản mà GM có thể sử dụng cho mọi thứ, từ chiếc SUV Chevy Equinox chạy điện cỡ nhỏ cho đến chiếc Hummer EV nặng 4 tấn. Giờ đây, nền tảng này đã sẵn sàng để phục vụ cho việc sản xuất pin, đưa các sản phẩm của GM có tính linh hoạt cao hơn. Ngược lại, các đối thủ hầu hết đã chuyển đổi phần cứng hiện có để phù hợp với pin – đây có thể là một yếu tố hạn chế.

 

Thu nhập cao của GM vào năm ngoái – và dự kiến sẽ lặp lại vào năm 2023 – là yếu tố chính giúp công ty chi hàng tỉ USD cho hoạt động kinh doanh xe điện của mình. Trước đó vào ngày 16.2 CEO Barra tuyên bố GM sẽ đạt được các mục tiêu tài chính trong năm nay, bao gồm thu nhập trước lãi vay và thuế lên tới 12,5 tỷ USD.

 

Đây cũng sẽ là một năm bước ngoặt đối với Cruise, đơn vị xe tự lái của GM. Cruise đang tính phí cho các chuyến đi bằng robotaxi ở San Francisco, Phoenix và Austin (bang Texas). Công ty đã đăng ký mở rộng giờ phục vụ ở San Francisco và có thể đang áp dụng ở các thành phố khác. GM đặt mục tiêu sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025 và 50 tỷ USD vào cuối 2030.

 

Tuy nhiên, Cruise ngốn 2 tỷ USD mỗi năm GM và đã gặp trục trặc gây ra vấn đề giao thông. Vì thế cho dù nền tảng rất tốt thì chặng đường đến lợi nhuận đáng kể của GM vẫn còn khá dài.

 

Barra cho biết GM sẽ tiếp tục tài trợ cho Cruise và có kế hoạch mở rộng dịch vụ robotaxi sang giao hàng và phương tiện tự hành cá nhân. Hãng hiện không có kế hoạch tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài.

 

Về vấn đề suy thoái kinh tế, vị CEO cho biết GM đang theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế và lên kế hoạch cho các kịch bản khác nhau, nhưng cho đến nay nhu cầu vẫn đang lớn.

Bài viết liên quan

Notice: Undefined index: tabled in /home/sanuytin/domains/sanuytin.info/public_html/wp-content/plugins/fweb-connect/libs/object/data-render/loopbox-gird.php on line 81

Notice: Undefined index: tabled in /home/sanuytin/domains/sanuytin.info/public_html/wp-content/plugins/fweb-connect/libs/object/data-render/loopbox-gird.php on line 82