logo-dong-anh

Giá dầu tăng, tuy nhiên vẫn dự kiến kết thúc tuần giảm mạnh

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Sáu nhờ triển vọng các biện pháp hỗ trợ của OPEC +, mặc dù lo ngại về suy thoái kinh tế bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng ngân hàng đã hạn chế mức tăng và đẩy giá dầu có mức giảm hằng tuần tệ nhất trong năm nay.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết các bộ trưởng Ả Rập Saudi và Nga đã gặp nhau trong tuần này để thảo luận về hành động tiềm năng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) để hỗ trợ thị trường dầu thô, sau những phiên giảm giá mạnh trong những phiên gần đây.

Tin tức này đã giúp giá dầu thô phục hồi từ mức thấp nhất trong 15 tháng, do hi vọng OPEC+ sẽ cắt giảm nguồn cung mạnh hơn. Nhưng giá dầu dự kiến sẽ kết thúc tuần ở ngưỡng thấp nhất trong năm nay sau sự sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong nền kinh tế, từ đó làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra trong năm nay.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,3% lên 74,86 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,2% lên 68,47 USD/thùng lúc 22:01 ET (02:01 GMT). Cả hai hợp đồng được thiết lập để mất gần 11% trong tuần này – mức giảm tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 12.

Trong khi sự can thiệp của chính phủ Mỹ và châu Âu vào lĩnh vực ngân hàng đã giúp dập tắt lo ngại về sự sụp đổ ngay lập tức, thị trường vẫn đứng ngoài cuộc đối với bất kỳ cuộc đấu tranh nào tiếp theo.

OPEC + đã cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2022 và đã đưa ra rất ít tín hiệu về việc cắt giảm thêm cho đến nay trong năm nay. Trong khi lần cắt giảm cuối cùng của cartel đã hỗ trợ thị trường trong một thời gian ngắn, giá dầu đã nhanh chóng đảo ngược hướng đi của chúng và đang giao dịch ở mức âm trong năm do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Sự lạc quan về Trung Quốc đã hỗ trợ tâm lý thị trường dầu thô, với việc cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gần đây đều nhắc lại kỳ vọng của họ rằng sự phục hồi ở nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Goldman Sachs (NYSE:GS) cũng tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vào năm 2023, khi nước này mở cửa trở lại sau ba năm phong tỏa do COVID.

Nhưng điều này phần lớn được bù đắp bởi các dấu hiệu cung vượt cầu trên thị trường dầu thô. IEA cho biết tồn kho dầu ở các nước phát triển OECD đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng vào tháng 2, trong khi sản lượng từ Nga vẫn ổn định bất chấp các mối đe dọa cắt giảm nguồn cung của Moscow.

Ngoài ra, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 10 tháng 3, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu chậm lại ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tồn kho dầu thô hiện đã tăng 11 tuần trong 12 tuần qua, cho thấy khả năng dư thừa nguồn cung trong nước.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-tuy-nhien-van-du-kien-ket-thuc-tuan-giam-manh-2020212

Bài viết liên quan

Notice: Undefined index: tabled in /home/sanuytin/domains/sanuytin.info/public_html/wp-content/plugins/fweb-connect/libs/object/data-render/loopbox-gird.php on line 81

Notice: Undefined index: tabled in /home/sanuytin/domains/sanuytin.info/public_html/wp-content/plugins/fweb-connect/libs/object/data-render/loopbox-gird.php on line 82