Trong khi các cổ phiếu năng lượng đang gặp khó khăn do giá dầu thấp, một nguồn hỗ trợ đáng ngạc nhiên có thể đến từ giảm phát. Giá dầu vẫn nằm trong phạm vi $68-$75 kể từ tháng 5, mặc dù Ả Rập Xê Út đã thông báo vào tháng 6 rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu thùng mỗi ngày.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Ả-rập Xê-út đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu chỉ ở mức độ vừa phải khi xem xét các yếu tố như suy thoái kinh tế của Trung Quốc và nhu cầu của Nga về doanh thu từ việc bán dầu ở bất kỳ mức giá nào. Edward Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research, gợi ý rằng một mức giá ổn định có thể là kết quả tốt nhất cho Ả Rập Saudi.

Bất chấp mức tăng không ấn tượng của giá dầu trong năm nay so với năm 2022, giá cố định vẫn có thể mang lại tiềm năng thu nhập dồi dào cho các nhà sản xuất nếu chi phí được quản lý hiệu quả. Sự bùng nổ của năm ngoái đi kèm với sự gia tăng chi phí liên quan đến lao động, thiết bị khoan và các nguồn lực khác cần thiết cho việc khai thác và xử lý các nguồn nhiên liệu; tuy nhiên, những chi phí này có thể bắt đầu giảm khi lạm phát giảm xuống.

Hiệu quả hoạt động của cổ phiếu năng lượng đã tụt hậu so với các lĩnh vực khác trong năm nay nhưng việc định giá thấp hơn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong các công ty khai thác dầu đá phiến có trụ sở tại Hoa Kỳ, những người được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc giảm chi phí vận hành trong những tháng tới. Nhà phân tích Scott Gruber của Citigroup (NYSE:C) ước tính tổng chi phí sẽ giảm khoảng 10% vào năm 2024.

Các công ty như Devon Energy Corporation (NYSE:DVN) và Marathon Oil Corporation (NYSE:MRO) là những người hưởng lợi chính do các hợp đồng ngắn hạn của họ sẽ hết hạn vào cuối năm nay, điều này sẽ cho phép họ đàm phán lại các điều khoản trong bối cảnh tỷ giá thị trường giảm; tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều nhận được lợi ích như nhau theo Gruber – Diamondback Energy Inc (NASDAQ:FANG) và EOG Resources Inc (NYSE:EOG) có thể nhận được ít lợi thế hơn do vượt trội trong quá trình thời kỳ lạm phát hoặc các cam kết hợp đồng dài hạn hạn chế khả năng cắt giảm.

Mặc dù doanh thu có thể giảm do giá dầu thấp hơn, nhưng tỷ suất lợi nhuận được cải thiện từ giảm phát có thể mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho ngành năng lượng. Sức mạnh bị bỏ qua này có thể mang đến những cơ hội mới trong một phân khúc thị trường không được yêu thích trong năm nay.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/giam-phat-co-the-thuc-day-co-phieu-nganh-nang-luong-2034568