Một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang Delaware hôm thứ Ba đã bác bỏ các khiếu nại dân sự của chính phủ Hoa Kỳ đối với Gilead Science rằng công ty đã vi phạm bằng sáng chế do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nắm giữ đối với một loại thuốc phòng ngừa HIV.

 

Chính phủ đã kiện Gilead vào năm 2019, lập luận rằng công ty đang thu lợi từ các bằng sáng chế của CDC thông qua việc công ty bán Truvada và Descovy, các loại thuốc uống dùng để ngăn ngừa nhiễm HIV.

 

Nhưng các bồi thẩm viên sau một phiên tòa kéo dài nhiều ngày đã phát hiện ra rằng các tuyên bố bằng sáng chế của chính phủ về chế độ phòng ngừa HIV được gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, hay PrEP, là không hợp lệ.

 

“Quyết định hôm nay khẳng định niềm tin lâu nay của chúng tôi rằng chúng tôi luôn có quyền cung cấp Truvada và Descovy cho PrEP cho tất cả những ai cần,” cố vấn chung của Gilead, Deb Telman, cho biết trong một tuyên bố.

 

“Gilead sẽ tiếp tục ủng hộ sự hợp tác, bao gồm cả những nỗ lực của chúng tôi với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) và CDC kéo dài hơn 15 năm, khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là chấm dứt đại dịch HIV cho mọi người, ở mọi nơi, ” Telman nói.

 

HHS, tổ chức mẹ của CDC, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về phán quyết.

 

Theo báo cáo tài chính của công ty, tổng doanh thu bán Truvada và Descovy trên toàn thế giới của Gilead là khoảng 2 tỷ USD vào năm 2022.

 

Chính phủ tuyên bố rằng CDC vào giữa những năm 2000 đã phát hiện ra rằng hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

 

Truvada và Descovy đều chứa emtricitabine và tenofovir. Nhưng Gilead cho biết họ đã phát minh ra những loại thuốc này và khái niệm sử dụng Truvada để ngăn ngừa HIV đã được biết đến khi chính phủ Hoa Kỳ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

 

PrEP đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm số ca nhiễm HIV mới trong các cộng đồng đối mặt với nguy cơ nhiễm vi-rút cao hơn, chẳng hạn như những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác.

 

Các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để phát triển một loại vắc-xin chống lại HIV. Nhưng những nỗ lực đó cho đến nay đã không thành công.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì HIV kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào những năm 1980. Hơn 80 triệu người đã bị nhiễm bệnh.

 

Theo dữ liệu của WHO, vào năm 2021, có 38 triệu người sống chung với HIV.